MỘT SỐ ĐIỀU VỀ CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT Ở SAN JOSE

08:47 06/10/2021

Tiểu bang California là nơi người Việt tập trung đông. Ở miền Bắc California, Mỹ, dọc theo vùng vịnh San Francisco đều có người Việt sinh sống. Nhưng số lượng người Việt tập trung đông nhất là ở vùng phía vùng vịnh San Francisco – thành phố San Jose. Cuộc sống của người Việt tại San Jose như thế nào ? Qua bài viết sau, mọi người sẽ có cái nhìn tổng quát hơn.

1. Thành phố San Jose, Mỹ - nơi người Việt sinh sống

San Jose là thành phố lớn thứ 3 ở tiểu bang California và lớn thứ 10 Hoa Kỳ. Đây là thủ phủ của quận Santa Clara. Trong nhiều năm, thành phố vẫn gắn liền với danh hiệu thành phố lớn an toàn nhất Hoa Kỳ. San Jose nằm trong Thung lũng Silicon, mũi phía nam của Vịnh San Francisco. 
Thành phố này là nơi được người Việt lựa chọn sinh sống đông nhất vì khí hậu Địa Trung Hải khá dễ chịu và tương đối như Việt Nam. Đa số quanh năm là nắng, nhiệt độ trung bình khoảng 23-25 độ C. San Jose được bao quanh bởi các dãy núi vì thế lượng mưa khá hạn chế. 
Theo người Việt sống ở các tiểu bang khác mùa đông cỏ trở nên héo úa, tuyết phủ trắng mọi nơi, nhưng ở San Jose thì mùa đông cỏ mọc xanh rì trên các ngọn đồi. Người Việt gọi San Jose là Thung lũng hoa vàng vì vào mùa xuân rất nhiều hoa dại màu vàng mọc đầy mọi nơi trên đồi, vườn,... Người Việt ngụ ý đây là nơi “đất lành chim đậu”.
San Jose là trung tâm văn hóa, tài chính và chính trị. Là một trong những thành phố lớn giàu có nhất ở Hoa Kỳ và thế giới, và có GDP bình quân đầu người cao thứ ba trên thế giới (sau Zürich, Thụy Sĩ và Oslo, Na Uy), theo Viện Brookings. Tạo nhiều cơ hội việc làm cho cuộc sống của người Việt ở San Jose.

2. Cuộc sống người Việt ở San Jose 

Cuộc sống người Việt ở San Jose khá nhộn nhịp, đông đúc và cộng đồng người Việt ở đây được hình thành khá sớm với nhiều hoạt động sinh hoạt nhằm lưu giữ văn hóa, gắn kết người Việt xa quê hương.
Khi sang Mỹ định cư, chọn thành phố San Jose thì người Việt cũng làm nhiều ngành nghề. Làm nhiều nghề tạm thời để thích ứng với môi trường mới, ngôn ngữ,... từ lao động chân tay đến lao động trí óc. Sau nhiều năm nỗ lực thì người Việt ở San Jose cũng có cuộc sống thoải mái, với luật sư, bác sĩ, kỹ sư điện toán, cảnh sát trưởng, và cả nghị viên của chính quyền thành phố.
Hầu như những người Việt trên 18 tuổi khi mới đến Mỹ đều đăng ký học tiếng Anh, lái xe, tìm nghề tạm thời. Bên cạnh đo cũng có những người đi theo gia đình định cư để hưởng thụ cuộc sống. 


San Jose có rất nhiều trung tâm dạy ngoại ngữ, nghề miễn phí có tên là Adult Education hay Vocational School, cũng có một số trung tâm thu học phí ở mức tượng trưng. Tại những trung tâm này, bạn có thể học tập, hòa nhập để người cũ chỉ cho những người mới về cuộc sống ở San Jose, Mỹ, cách xin phúc lợi xã hội, Housing, Food Stamp hoặc bảo hiểm miễn phí. Chính phủ Mỹ tạo ra những chương trình này giúp đỡ công dân có điều kiện hòa nhập, hiểu biết hơn. 
Tuy nhiên việc hưởng trợ cấp ở Mỹ cũng làm cho một số người Việt ở Mỹ có lối suy nghĩ sai chiều hướng. Họ không dám thăng quan, tiến chức, tăng lương vì sợ cắt trợ cấp, con cái đi học không trợ cấp. 
Việc làm ở San Jose đa số người Việt sinh sống ở đây đều làm kỹ sư cho các công ty điện tử. Bên cạnh đó cũng có nhiều người kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Hay nghề nail cũng rất phát triển. 
Cuộc sống ở Mỹ chi phí bảo hiểm làm nhiều người Việt thấy đau đầu vì bảo hiểm ở Mỹ là bắt buộc. Có rất nhiều loại bảo hiểm trong đời sống hàng ngày mà mình phải mua như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm nhà cửa… Mỗi gia đình hằng tháng có thể tốn từ 450 USD đến 1500 USD để mua bảo hiểm y tế. Giá cả tùy thuộc vào chương trình bảo hiểm mà mình chọn và độ tuổi của người mua bảo hiểm. Một số công ty có chính sách mua bảo hiểm cho nhân viên nhưng không phải công ty nào cũng có chính sách như thế.


 San Jose cũng có nhiều khu vui chơi, hoạt động giải trí cho mọi người thu giãn vào cuối tuần. Ngoài ra cuộc sống nơi đây vào cuối tuần có rất nhiều hoạt động với gia đình, bạn bè như cắm trại, đi biển, thả diều đi tham quan những nơi nổi tiếng của thành phố San Francisco, Vườn quốc gia Yosemite (Yosemite National Park) – một trong những danh lam thắng cảnh hùng vĩ và nổi tiếng của nước Mỹ nằm ở biên giới tiểu bang California và Nevada , Muir Woods.
USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA
???? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM
???? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm
???? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu
☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199
???? Website: ushome.vn