“Nóng bỏng tay” với đất nền Địa Ốc Long Phát đầu 2020

09:49 16/04/2020

Đầu tháng 2 năm 2020 đến hiện tại, giá đất nền ở một số tỉnh nằm trong vùng đô thị mở rộng TP. HCM đang trong cơn sốt khi hàng loạt dự án hạ tầng giao thông chính thức chuẩn bị được khởi công xây dựng cũng như làn sóng nhiều nhà đầu lớn rót vốn vào các địa phương.

Bất động sản đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục tăng

Theo ghi nhận từ giới bất động sản tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương hay Cần Thơ, trong 2 tháng gần đây, cơn “sốt đất” đang tăng cao khi mà khách hàng tại chính địa phương hay từ các nơi khác đến đồng loạt và đổ xô đầu tư. Khi nhu cầu tăng đột biến, giá bán bị chủ đất hay nhà môi giới đẩy lên rất cao, tăng từ 50 đến 100 triệu/lô chỉ trong 1 tuần hay thậm chí vài ngày.

Theo nhiều báo cáo thực tế thì diễn biến này đã có đà từ năm 2019 và trong năm nay, thị trường sẽ còn tiếp tục khởi sắc hơn nữa. Nguyên nhân là do số lượng công trình hạ tầng giao thông sắp hoàn thiện hoặc chuẩn bị khởi công tăng lên, cùng việc các dự án du lịch biển, trung tâm dầu khí, cảng biển đang được triển khai. Bên cạnh đó là dòng vốn đầu tư đang đổ về ngày càng nhiều.

Lakeview City bàn giao hoàn thiện – Có nên xem xét đầu tư?

Khảo sát về giá đất nền Công ty Địa Ốc Long Phát tại các địa phương và đặc biệt tại các khu vực trung tâm thành phố  cho thấy giá đang tăng mạnh, con số từ 20% đến 30%, thậm chí tăng gấp đôi so với những năm trước. Số hồ sơ về mua bán giao dịch, đấu thầu cũng theo đó tăng mạnh. Không chỉ đất nền, phân khúc căn hộ cao cấp, nghỉ dưỡng cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thống kê trong năm 2019 có 23 dự án bất động sản với 9.000 tỷ đồng vốn đầu tư, nâng tổng số dự án bất động sản lên 157 dự án, chiếm 3400 ha diện tích đất và 35.000 tỷ đồng. Dự kiến năm nay, số dự án tỉnh thu hút được sẽ là 124. Những đơn vị có doanh tiếng và tiềm lực mạnh xin vào địa phương đầu tư như doanh nghiệp Địa Ốc Long Phát, tập đoàn Tuần Châu xin 400ha để thực hiện siêu dự án nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu; tập đoàn Novaland chủ động rót vốn vào khu vườn thú hoang dã Safari và tổ hợp nghỉ dưỡng gần 1000 ha, tập đoàn Sun Group khảo sát và vạch ra dự án tại núi Dinh. Hưng Thịnh Corp thực hiện 4 dự án lớn ngay trong trung tâm thành phố Vũng Tàu trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Rõ ràng, khi có sự góp gặp của các ông lớn vào thị trường là một bước tiến quan trọng khiến cho thị trường ngày một sôi động và phong phú hơn, chất lượng và số lượng gia tăng giúp nhà đầu tư và người dân có nhiều sự lựa chọn hơn.

Bất động sản Đồng Nai không có dấu hiệu giảm

Các địa điểm cụ thể đang rất hấp dẫn đầu tư tại đây là huyền Thành Long, Nhơn Trạch, Trảng Bom và đặc biệt là thành phố Biên Hoà. Tuy thị trường nhà đất cuối năm 2019 không còn sốt ảo như đầu năm 2019 nhưng tại các địa điểm đông dân cư được như kể trên, thì bất kể là dự án nhà ở hay đất nền đều thu hút nhà đầu tư đầu tư lướt sóng thu lợi nhuận. Các nhà đầu tư không còn mạnh tay như đầu năm 2019 nhưng thị trường được đánh giá là vẫn vô cùng nhộn nhịp.

Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Theo thống kê của ngân hàng ACB chi nhánh Đồng Nai, chỉ trong 2 tháng đầu năm dư nợ cho vay để đầu tư vào bất động sản đã chiếm 30% tổng dư nợ, tương đương với 2 ngàn tỷ đồng. Các cá nhân kê khai mục đích sử dụng vốn chủ yếu vào việc mua đất nền hoặc nhà ở tại các dự án hoặc khu đất nông nghiệp diện tích lớn.

Hình thức sinh lời của các nhà đầu tư chủ yếu là mua các khu đất nông nghiệp ở gần khu vực đông dân cư, đường xá phát triển sau đó chia nhỏ ra và bán lại với lợi nhuận cao gấp 1,5 cho đến 2 lần.

Với lợi nhuận cao như vậy và đặc biệt là thông tin sân bay Long Thành cũng đang xây dựng sẽ khiến cho thị trường đất nền vùng lân cận nóng lên không ngừng. Giới đầu tự sẽ tiếp tục mua vào và chờ thời điểm để mong thu được lợi nhuận cao nhất. Mặc dù thực tế, đất nền dự án Cong ty Dia Oc Long Phat khu dân cư tại TP. Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom đã có hạ tầng đầy đủ, không còn “sốt” nhưng giá vẫn tăng. Vì thế đây vẫn là kênh đầu tư được nhiều cá nhân chọn khi mà lợi nhuận cao hơn cả gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, chứng khoán hay trái phiếu.

Giám đốc một công ty bất động sản tại đây cho biết, giá nhà đất sẽ chỉ giảm tại những nơi đã xảy ra các cơn sốt ảo về giá, khiến giá bị đẩy lên gấp 2 đến 3 lần so với thực tế và chưa có dự án nào sắp được thực hiện trong tương lai gần. Còn với những khu không xảy ra tình trạng trên thì giá sẽ không giảm sâu.

Ví dụ điển hình, là giá gần chợ nông sản Dầu Giây đã tăng từ 3-4,5tr/m2 lên đến 10-12tr/m2 sau khi chợ đi vào hoạt động và thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc. Dù nguồn cung không hề khan hiếm nhưng giá vẫn cao vì địa điểm thuận lợi, giao thông thông suốt.

Bất động sản Cần Thơ liên tục sốt giá

Dự án Harbor City Novaland Quận 8|Bảng giá - Chính sách từ chủ đầu tư

Bắt đầu từ cuối năm 2019, thành phố Cần Thơ cũng được liệt vào danh sách những thành phố sốt giá. Đất nền là mặt hàng được săn đón nhiều nhất, đặc biệt là đất tại các vị trí đẹp và đất có sổ đỏ giấy tờ đầy đủ.

Sức mua vô cùng lớn và giao động giá từng giờ từng phút một làm cho thị trường nóng hơn bao giờ hết. Một người mua tại quận Ninh Kiều kể lại câu chuyện chốt giá 21 triệu/m2 và chỉ sau 10 phút chuẩn bị tiền quay lại thì khu đất anh định đầu tư đã được bán cho người khác với mức giá cao hơn. Người ta so sánh tốc độ này giống như tốc độ mua rau khi mà người mua chấp nhận rủi ro cao, mua rất nhanh với những mảnh đất chưa có giấy tờ chắc chắn mà chỉ có hợp đồng góp vốn. Thực trạng này khiến người dân bình thường gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn mua được một khu đất hay ngôi nhà mình mong muốn.

Theo như Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cần Thơ, trong năm 2019, dư nợ cho lĩnh vực BĐS trên toàn tỉnh đã đạt gần 7.000 tỷ đồng, chiếm gần 9% tổng dư nợ và tăng gần 30% so với cuối năm 2018.

Dự đoán về tốc độ tăng trưởng sắp tới của thị trường tại đây, cả nhà đầu tư và ban lãnh đạo đại phương đều thống nhất rằng thị trường sẽ còn phát triển. Đất nền trong thành phố không còn quá nhiều nhưng dự án xây dựng chưa thể kịp đáp đáp ứng và cần thời gian hình thành nên như cầu về nhà ở vẫn còn đó và còn tiếp tục sốt trong thời gian tới.